Course Detail

C1_1102

Period: 12 Jan 2019 - 17 Feb 2019
Price: 3500

เนื้อหา

Capture One (C1) เป็นโปรแกรมแต่งภาพของอีกค่ายนึง คือ PhaseOne
ทำออกมาเองเพื่อให้ตอบรับกับกล้องขนาดใหญ่ แต่ด้วยความสามารถของมัน ที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ Capture One เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งตอนนี้สามารถอ่าน Profile ของกล้องได้กว่า 500 ชนิด
ความสามารถของมันที่เด่น ๆ ก็คือ เหมือนเอา PS กับ LR มารวมกัน แต่ใช้แนวคิดในการออกแบบโปรแกรมที่ตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้งานเป็นหลัก คือ เข้าใจง่าย Tools ต่าง ๆ ถูกออกแบบเป็นกลุ่ม ๆ อย่างเหมาะสม ตอบสนองต่อ work flow การใช้งาน
มีจุดเด่นมาก ๆ หลายอย่าง รวบรวมไว้ในโปรแกรมเดียว เช่น PS จัดการไฟล์ภาพไม่ได้ ขณะเดียวกันที่ LR จัดการไฟล์ภาพได้ แต่ระบบ layer ไม่ได้สมบูรณ์เหมือน PS แต่ C1 สามารถทำทุกอย่างได้อย่างสมบูรณ์ การจัดการสียอดเยี่ยม เอาไปใช้แทน LR และ PS ในระดับเริ่มต้นถึงปานกลางได้อย่างสมบูรณ์
ระบบการจัดการสี มี algorithm ที่จัดการสีได้ดีมาก การปรับ พวก curve หรือ level เนียนมาก เพราะมันไม่ได้คลิปง่ายเหมือน PS ที่ต้องระวังเวลาปรับอย่างมาก เทียบกันภาพต่อภาพ เนื้อสีที่ใช้แสดงผลสวยกว่า เพราะ C1 เหมือนจะเข้าใจ profile สีของกล้องในแบบต่าง ๆ สามารถจัดการสีได้ง่าย ๆ ในลักษณะการทำ color grading แบบมือโปร สามารถทำพวก split toning และสร้าง tone ภาพที่ซับซ้อนได้อย่างมืออาชีพ โดยไม่ต้องไปเรียนรู้เครื่องมือจำนวนมากและซับซ้อนแบบ PS
C1 มาพร้อมกับการปรับไฟล์ภาพที่ซับซ้อน สร้าง layer ได้ การจัดการเลเยอร์ทำได้เหมือน PS แต่ง่ายกว่ามาก เพราะใน 1 layer สามารถปรับได้มากกว่า 1 อย่าง คือ เป็น work flow base แทนที่จะ เป็น tools base application
การ export ไฟล์ตอบสนองการใช้งานตั้งแต่แบบง่าย ๆ จนถึงการ export แบบซับซ้อนมาก ๆ เช่น export ตามลักษณะการฟิลเตอร์ ชื่อไฟล์ วันที่ถ่าย ตัว process recipe สามารถส่งไฟล์ที่ export ไปยังหลาย ๆ ที่พร้อมกัน รวมถึง cloud storage ด้วย
ยิ่งใครถ่ายภาพในสตูดิโอจะยิ่งชอบเพราะระบบการส่งไฟล์ตอนทำ Tethering เร็วกว่า LR แบบ ฟ้ากับเหว และไม่ Hang บ่อยเหมือน LR ด้วย อันนี้ชนะเลิศ
ใครที่ไม่ชอบ PS เพราะมันยากเกินไป หรือว่า ซับซ้อน ทำยังไงก็ไม่สวย แต่ก็ไม่อยากใช้ LR เพราะข้อจำกัดของโปรแกรมมันมากมายเกินไป ลองดูว่า Capture One จะเป็นตัวเลือกใหม่ของการทำ Image Processing และ Image Management
ใครมี catalog ของ LR อยู่แล้ว ก็ import เข้า Capture One ได้เลย

เพิ่มพิเศษ ในเวอร์ชัน 12 มีการเพิ่มเติมเรื่องการ ทำ luminosity masking ที่เป็นการสร้าง mask ระดับ advance ที่ทำให้งาน retouch เจ๋งขึ้นไปอีกระดับ ให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ซึ่งครูดัสจะพูดครอบคลุมให้ฟังในเวอร์ชันนี้ด้วย

ระดับความยาก
เริ่มต้น ถึง ระดับสูง

ใครควรจะเรียน
1. นักถ่ายภาพที่สนใจการ Process Raw file เพื่อให้ได้ภาพที่มีแสงและสีตามต้องการ
2. landscape photographer ที่ต้องการใช้งาน luminosity mask และ infinity mask

อุปกรณ์การเรียน
คอมพิวเตอร์ที่สามารถลงโปรแกรม Capture One ได้
โปรแกรม Capture One ดาวน์โหลดตัวทดลองใช้ได้ที่ www.phaseone.com ฟรี 30 วัน
ปากกา Wacom (ถ้ามี)


Instructor

Marut Matt Sillapasoontorn

Dust ผู้ก่อตั้งเวบไซต์ www.pixpros.net เวบไซต์ถ่ายภาพชื่อดังของเมืองไทย มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมามากกว่า 10 ปี เป็นวิทยากรถ่ายภาพให้กับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนหลายแห่ง ด้วยสไตล์การสอนที่ เรียบง่าย แต่ทำได้จริง ทำให้ DUST เป็นผู้สอนถ่ายภาพ ที่มีนักเรียนให้ความสนใจมากในปัจจุบัน


Visit His WorksBack